Lễ hội Trùng Cửu một lễ hội rất đặc biệt và đầy ý nghĩa mang nhiều nét văn hóa Trung Quốc, cùng tour du lịch Trung Quốc khám phá lễ hội này nhé.

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ 3 trước công nguyên, lúc đó có một người thần thông quảng đại, tên là Phí Trường Phòng. Ông ta không những có thể cầu mưa, gọi gió, mà còn có thể đuổi thần, bắt ma.

>>Xem thêm: Lễ Hội Kẹo Hồ Lô

Lễ hội Trùng Cửu

Có một người thanh niên tên là Hoàn Cảnh biết được tin này, rất tôn kính ông, xin ông nhận làm trò. Do người thanh niên này có quyết tâm rất lớn, ông Phí Trường Phòng đành phải nhận làm học trò, dạy anh thần phép. Có một hôm thầy nói với trò: “đến ngày 9 tháng 9, cả gia đình Cảnh sẽ gặp một nạn lớn, Cảnh phải chuẩn bị trước đi.” Hoàn Cảnh nghe vậy sợ hết hồn, liền quỳ xuống xin thầy dạy cho cách tránh tai qua, nạn khỏi.

Lễ hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu

Tour du lịch Trung Quốc | Ẩm thực Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Địa điểm du lịch Trung Quốc

Lễ hội Trùng Cửu: Phí Trường Phòng nói: “đến ngay 9 tháng 9, Cảnh làm mấy chiếc túi bằng vải đỏ, bỏ thủ dũ vào trong túi rồi buộc vào cánh tay, mang theo ít rượu ngâm với hoa cúc, đưa cả nhà già trẻ, gái trai lên uống rượu trên một dốc cao. Như vậy sẽ tai qua, nạn khỏi. Hoàn Cảnh làm theo lời căn dặn của thầy. Đến sáng sớm ngày 9 tháng 9, Hoàn Cảnh đưa cả gia đình lên một dốc cao ở gần đó, bình an qua ngày hôm đó. Tối đến, Hoàn Cảnh và cả gia đình về đến nhà hết sức kinh ngạc nhìn thấy, trâu bò, cừu, chó, gàđều chết hết. Cả gia đình thực sự đã tránh được nạn.

>>Xem thêm: Lễ Hội Cháo Cầu May Ở Bắc Kinh

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Trung Quốc cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Lễ hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu: Từ đó, ngày trùng cửu trèo núi, cắm thủ dũ, uống rượu hoa cúc đã thành thói quen và lưu truyền hơn 2 nghìn năm. TQ có một bài thơ cổ được lưu hành rộng khắp đã miêu tả tập tục của ngày tết Trùng cửu. Bài thơ này là tác phẩm nổi tiếng của Vương Duy nhà thơ lớn đời nhà Đường với tựa đề: “mồng 9 tháng 8 nhớ anh em Sơn Đông”. Lúc đó, ông Vương Duy mới có mười mấy tuổi nơi đất khách BK, sao khỏi có đôi lúc nhớ nhà, nhất là mỗi dịp tết đến, thấy người khác gia đình đoàn tụ, khiến ông càng nhớ đến người thân> Mọi người lấy gạo nếp, kê, táo đỏ v,v, làm bánh hấp, trên còn cắm lá cờ nhỏ 5 màu, gọi là “bánh hhoa”.

Lễ hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu: Những bà con sinh sống ở vùng đồng bằng, , ngày tết Trùng Cửu không có núi mà trèo, ăn bánh hoa với ngụ ý là đã trèo núi.Trong thời cổ Tết Trùng Cửu còn có ý là “Trường thọ”. Bởi vì người ta cho rằng, những tập tục của tết Trùng Cửu”có thể khiến con người trường thọ”. Ngày nay, vẫn giữ thói quen ngày tết Trùng Cửu đi trèo núi, ngắm hoa cúc, trong ngày ngày các cửa hàng cũng có bạn bánh hoa. Còn những năm gần đây, người ta còn lấy mồng 9 tháng 9 trong tiếng Hán đồng âm dài lâu, lấy ngày này làm ngày “tết của người già”, như vậy vừa bao gồm ý nghĩa vốn có của ngày tết Trùng Cửu, cũng biểu đạt lòng tôn kính người già của mọi người, chúc các cụ già mạnh khỏe, sống lâu.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền