Di Hòa viên (Summer Palace), tên cổ là “Thanh Y viên”, nằm ở phía Tây – Bắc thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), là kiến trúc vườn hoàng gia nổi tiếng trên thế giới. Năm 1888, vườn được xây dựng lại, với chi phí khoảng 3000 vạn lượng, thi công trong 10 năm và được đổi tên thành Di Hòa viên. Hãy cùng tour du lịch Trung Quốc tìm hiểu thêm về địa điểm vui chơi Trung Quốc tuyệt vời này.

>>Xem thêm: Công viên Trung Hoa Cẩm Tú – Thâm Quyến

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên - Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Tour du lịch Trung Quốc | Ẩm thực Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Địa điểm du lịch Trung Quốc

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè: Đây là kiến trúc vườn có quy mô rất lớn, với tổng diện tích là 293 ha, gồm hai khu vực là núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh cấu thành. Tổng số kiến trúc các loại trong khu vực này bao gồm hơn 3000 gian, phân thành ba khu chức năng chính: khu hành chính, khu cư trú – sinh hoạt và khu thưởng ngoạn.
Điện Nhân Thọ là trung tâm của khu hành chính, nơi Thái hậu Từ Hy và Hoàng đế Quang Tự từng ngồi thiết triều và tiếp khách. Sau điện Nhân Thọ là ba tòa kiến trúc lớn, theo kiểu thức “tứ hợp viện”, gồm Lạc Thọ đường, Ngọc Lan đường và Nghi Vân quán, là nơi sinh hoạt của Từ Hy, Quang Tự, hoàng hậu và cung phi. Kề bên Nghi Vân quán là Nhà hát Kịch thuộc “Đức Hòa viên”, một trong ba Nhà hát Kịch lớn nhất Trung Quốc dưới thời Thanh.

>>Xem thêm: Casino Lisboa – sòng bạc nổi tiếng của MaCau

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Trung Quốc cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Di Hòa Viên - Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè: Từ đỉnh núi Vạn Thọ trở xuống, các kiến trúc Trí Tuệ hải, gác Phật Hương, điện Đức Huy, điện Bài Vân, cửa Bài Vân, cửa Vân Huy Ngọc Vũ được bố trí dàn trải xuống, tạo thành một trục kiến trúc theo lớp lang, tầng bậc chặt chẽ. Dưới chân núi là một hành lang dài trên 700 mét, với trên 8000 bức tranh, được vẽ trên các con rường. Kiến trúc này đã được ghi nhận là “Hành lang số một thế giới”. Phía trước hành lang là hồ Côn Minh, với muôn trùng sóng xanh. Kênh dẫn nước phía Tây của hồ được kiến tạo phỏng theo kênh dẫn nước của hồ Tây (ở Hàng Châu).
Hậu Sơn, Hậu Hồ thuộc núi Vạn Thọ nằm trong rừng cổ thụ bạt ngàn, không khí trong lành, với hệ thống chùa, miếu mang phong cách kiến trúc Tây Tạng và khu phố thương mại cổ trên dòng Tô Châu. Phía Đông của Hậu Hồ là Hài Thú viên, một kiến trúc vườn phỏng theo mô hình “Ký Xướng viên” ở Vô Tích, có quy mô nhỏ và được mệnh danh là “Vườn trong vườn”.
Tổng thể Di Hòa viên là một kiến trúc vườn với những nét nghệ thuật vô cùng độc đáo, chiếm vị trí đặc biệt trong lịch sử kiến trúc vườn ở Trung Quốc cũng như trên thế giới. Khu cảnh quan có quy mô đặc biệt hoành tráng này gồm các kiến trúc và cảnh quan chính sau:

1- Khu cửa Đông Cung

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè: Cửa Đông Cung ở phía Đông của Di Hòa viên, là địa điểm gắn liền với hoạt động chính trị và sinh hoạt đầu tiên của các vị hoàng đế triều Thanh, gồm điện Nhân Thọ – nơi tiếp kiến các vị đại thần và phòng “Nam Bắc triều” – nơi tiếp khách bốn phương, tẩm cung (khu nghỉ dưỡng), rạp hát, khu thưởng ngoạn.

2- Khu tiền cảnh núi Vạn Thọ

Di Hòa Viên - Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Các kiến trúc trong khu vực này được dàn trải theo hai trục chính. Trục Đông – Tây là Trường lang (hành lang dài), trục Nam – Bắc được bắt đầu từ khoảng giữa của Trường lang, theo thứ tự gồm cửa Bài Vân, cửa Nhị Cung, điện Bài Vân, điện Đức Huy, gác Phật Hương và Trí Tuệ hải ở trên núi Vạn Thọ.

3- Khu Hậu Sơn, Hậu Hồ

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè: Hậu Sơn, Hậu Hồ nằm ở phía Bắc của Di Hòa viên, rất ít kiến trúc, cây cối xanh tươi, đường dạo khúc khuỷu, phong cảnh tĩnh mịch, hòa cùng vẻ tráng lệ của khu tiền cảnh để tạo nên một phong cảnh tuyệt trần. Điểm nổi bật của khu vực này là những kiến trúc theo phong cách Tây Tạng và phố/đường thủy Tô Châu (nét văn hóa đặc trưng của quê hương sông nước Giang Nam), với bố cục chặt chẽ và tinh tế.

4- Hồ Côn Minh

Di Hòa Viên - Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Hồ Côn Minh có diện tích 220 ha, chiếm phần lớn diện tích mặt nước trong Di Hòa viên và chiếm tới 3/4 diện tích toàn vườn. Phía Nam nước xanh muôn dặm, khói sóng mịt mờ; phía Tây nước lặng; phía Bắc từng lớp lầu, gác soi bóng xuống mặt hồ. Thông với hồ là dòng kênh dẫn nước ở phía Tây. Hai bên dòng kênh là những rặng liễu, rặng đào. Trên mặt hồ có một chiếc cầu lớn, với 17 vòm cuốn; giữa hồ nổi lên ba hòn đảo, với những kiến trúc cổ điển, rất đa dạng về phong cách.

5- Gác Phật Hương

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè: Gác Phật Hương là kiến trúc hình bát giác, cao 3 tầng, dựng trên một nền vuông, đắp cao 21 mét, ở lưng chừng núi, chiếm vị trí trung tâm của núi Vạn Thọ. Gác cao 41 mét, có 8 cột lớn (bằng gỗ “thiết lê”), với kết cấu kiến trúc phức tạp, là sản phẩm tiêu biểu của kiến trúc cổ. Năm 1860, gác bị liên quân Anh – Pháp thiêu hủy. Năm 1891 (tức năm Quang Tự thứ 17 – triều Thanh), gác được đầu tư xây dựng lại, với kinh phí lên tới 78 vạn lượng bạc. Năm 1894, việc xây dựng hoàn thành. Đây là kiến trúc có quy mô lớn nhất trong Di Hòa viên, với chức năng thờ Phật (Di Đà), phục vụ cho việc lễ bái của hoàng gia.

6- Trường lang

Trường Lang nằm về phía Nam của núi Vạn Thọ, hướng ra hồ Côn Minh, phía Bắc giáp núi Vạn Thọ, phía Đông giáp cửa Yêu Nguyệt (cửa đón trăng), phía Tây giáp đình Thạch Trượng, với tổng chiều dài là 728 mét, gồm 273 gian. Đây là hành lang du ngoạn dài nhất trong kiến trúc vườn của Trung Quốc. Năm 1992, Trường lang được công nhận là Hành lang dài nhất thế giới và được đưa vào “Sách kỷ lục Guinness”. Các con rường trên Trường lang đều được sơn, vẽ, tổng số trên 4000 bức tranh, bao gồm nhiều chủ đề, như “phong cảnh núi, sông”, “hoa, điểu, ngư, trùng”, “điển cố về nhân vật”. Các nhân vật được thể hiện trong các bức họa đều là những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc.

7- Điện Bài Vân

Điện Bài Vân là kiến trúc trung tâm khu vực phía trước núi Vạn Thọ. Ban đầu, kiến trúc này chính là chùa Đại Báo Ân Diên Thọ, do Càn Long xây dựng để mừng thọ mẹ ở tuổi 60. Sau đó, Thái hậu Từ Hy đã cho tu sửa, cải tạo công trình này thành điện Bài Vân. Đây là nơi Từ Hy Thái hậu ở và thiết triều trong thời gian bà ở Di Hòa viên. Hai chữ “Bài Vân” được lấy từ tứ thơ của Quách Phác (“Núi Bài Vân thần kỳ/Lầu ngọc cao sừng sững”), với ngụ ý ví điện này như một gác ngọc, ẩn hiện trong khói mây, có thần tiên ngự trị. Nhìn từ xa, kiến trúc điện Bài Vân, cổng Bài Vân, cửa Bài Vân, cầu Kim Thủy, cửa Nhị Cung tạo thành một chuỗi liên kết theo tầng bậc, vươn cao dần. Điện Bài Vân là một quần thể kiến trúc hoành tráng vào bậc nhất trong Di Hòa viên.

8- Lạc Thọ đường

Di Hòa Viên - Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Lạc Thọ đường là kiến trúc chính gắn với chức năng phục vụ sinh hoạt và cư trú trong Di Hòa viên, khởi dựng năm 1750 (niên hiệu Càn Long năm thứ 15), bị hủy hoại vào năm 1860 (niên hiệu Hàm Phong năm thứ 10) và được dựng lại vào năm 1887 (niên hiệu Quang Tự năm thứ 13). Lạc Thọ đường hướng ra hồ Côn Minh, dựa lưng vào núi Vạn Thọ, phía Đông giáp điện Nhân Thọ, phía Tây giáp Trường lang. Đây là nơi ở và thưởng ngoạn lý tưởng nhất trong khuôn viên vườn (Di Hòa viên).
Trong Lạc Thọ đường bài trí ngai báu, án ngự, quạt và bình phong bằng pha lê. Hai bên ngai báu là hai chiếc đĩa lớn, dùng để đựng hoa quả, với hoa văn rồng xanh, 4 chiếc lư hương lớn, bằng đồng. Gian phía Tây là “Ngự thất”, dành riêng cho hoàng đế, gian phía Đông là nơi thay trang phục. Trong phòng còn có một chiếc tủ lớn đựng trang phục, bằng gỗ “tử đàn”, là di vật từ thời Càn Long.
Trong sân của Lạc Thọ đường còn bài trí tượng hươu bằng đồng, hạc đồng, bình hoa bằng đồng, với hàm ý cầu mong sự trường tồn và bình an. Ngoài ra, trong khuôn viên này còn có nhiều loài hoa, như ngọc lan, hải đường, mẫu đơn…, với hàm ý cầu mong sự giàu sang, phú quý. Ngọc lan của Lạc Thọ đường rất nổi tiếng, hiện tại, trước cửa Yêu Nguyệt vẫn còn một cây do đích thân Càn Long mang từ phương Nam về trồng.

9- Thập thất khổng kiều (Cầu 17 vòm cuốn)

Cầu nằm trên hồ Côn Minh, nối từ bờ kè phía Đông tới đảo nổi phía Nam. Đây là cây cầu đá lớn nhất trong Di Hòa viên, rộng 8 mét, dài 150 mét, với 17 vòm cuốn. Trên hai lan can cầu được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc, với nhiều đề tài, đặc biệt là có trên 500 tượng sư tử bằng đá, mang phong thái rất sinh động.

10- “Thuyền đá”

Di Hòa Viên - Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Thuyền đá tọa lạc bên hồ, giáp với phía Tây của Trường lang, có tên là “Thanh yến phảng”/“Thuyền Bình yên”, với ý nghĩa cầu mong cho “biển yên, sông lặng”. Đây là kiến trúc mang phong cách phương Tây duy nhất trong Di Hòa viên. Dưới triều Minh, Thuyền đá chính là đài phóng sinh của chùa Viên Tĩnh. Khi Càn Long cho tu sửa vườn Thanh Y, ông đã cho cải tạo công trình này thành “Thuyền đá”. Thuyền dài 36 mét, được xây dựng từ đá lấy từ vùng Đại Lý, với nhiều chi tiết điêu khắc rất kỳ công.
Trên thuyền lại có kiến trúc dạng “lâu thuyền”, gồm hai tầng, với sàn lát gạch hoa, cửa sổ bằng pha lê, mái lợp ngói có trang trí. Đường thoát nước của hệ mái thuyền được thiết kế rất tinh xảo – khi mưa xuống nóc thuyền, nước được gom về 4 trụ rỗng trên thân thuyền, rồi dồn về 4 miệng ống thoát nước là 4 đầu rồng và chảy xuống hồ.

Tháng 11 năm 1998, Di Hoà viên được UNESCO đưa vào Danh mục Di sản văn hoá thế giới.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền