Khi đi tour du lịch Trung Quốc huyền bí, bạn sẽ không thể bỏ qua địa điểm du lịch Trung Quốc tu viện Tashilhunpo nổi tiếng. Nằm trên đỉnh đồi Drolmari, tu viện Tashilhunpo được thành lập vào năm 1447 và thu hút được rất nhiều tu sĩ mong muốn đến đây học tập.

>>Xem thêm: Độc đáo Hồ trăng lưỡi liềm giữa sa mạc Gobi

Thăm tu viện Tashilhunpo huyền bí

Thăm tu viện Tashilhunpo huyền bí

Thăm tu viện Tashilhunpo huyền bí

Tour du lịch Trung Quốc | Ẩm thực Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Địa điểm du lịch Trung Quốc

Tu viện Tashilhunpo, cùng với ba tu viện lớn khác là tu viện Ganden (tu viện Gandain), tu viện Sera và tu viện Drepung ở Lhasa được gọi là bốn Đại tu viện quan trọng của Phật giáo Tây Tạng, trở thành một trong những điểm hành hương quan trọng không thể bỏ qua khi tới Shigatse. Như mọi người vẫn thường nói, ai chưa từng ghé thăm tu viện Tashilhunpo cũng có nghĩa là chưa từng tới Shigatse.

Tu viện Tashilhunpo được thành lập vào năm 1447 bởi Gendun Drup, đức Đạt Lai Lạt Ma đời đầu tiên, người vừa là cháu trai, vừa là đệ tử truyền thừa của Ngài Tông Khách Ba, tổ sư phái Mũ vàng (Hoàng Mạo giáo) của Tây Tạng. Tu viện dần dần được mở rộng bởi đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ tư và các vị Ban Thiền Lạt Ma đời kế tiếp. Tu viện Tashilhunpo có tổng diện tích gần 300,000 mét vuông, gồm có ba khu vực chính đó là Tháp thờ Đức Phật Di Lặc, Lăng tháp của các đời Ban Thiền Lạt Ma và Điện Kelsang.

>>Xem thêm: Thảo Nguyên Xanh – điểm đến hấp dẫn của Trung Quốc

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Trung Quốc cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Thăm tu viện Tashilhunpo huyền bí

Thăm tu viện Tashilhunpo huyền bí

Cùng đi và khám phá

Tháp thờ Đức Phật Di Lặc là tòa tháp thiêng liêng và quan trọng nhất của toàn tu viện. Đây là nơi lưu giữ bức tượng Đức Phật Di Lặc bằng đồng mạ vàng lớn nhất thế giới, được đúc vào năm 1914 bởi Đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ 9. Với chiều cao 26.2 m, bức tượng được đúc và trang trí bởi hơn 279 kg vàng, 150,000 kg đồng, kim cương, ngọc trai và nhiều loại đá quý khác…Một điểm đặc biệt nữa là bức tượng này được làm hoàn toàn bằng thủ công trong suốt 9 năm bởi hơn 900 thợ thủ công giỏi. Và, khi tới đây, du khách có thể thỏa sức chiêm ngưỡng bức tượng kiệt tác này bằng cách đi theo những bậc cầu thang gỗ lên phía trên cao.

Bên cạnh Tháp thờ Đức Phật Di Lặc, Lăng tháp của các đời Ban Thiền Lạt Ma cũng là một trong những điểm thu hút khách hành hương. Một trong số đó là Sisum Namgyel, nơi chứa lăng mộ của đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ 10. Sisum Namgyel nằm ở phía đông của tháp thờ, được xây dựng và trang trí bởi hơn 614 kg vàng cùng với vô số loại đá quý khác. Nhục thân của Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 10 được tôn thờ và bảo quản một cách cẩn thận ở bên trong. Người ta nói rằng, cho đến nay, nhục thân của Ngài vẫn còn nguyên vẹn, không hề có dấu hiệu hư hại và kỳ diệu hơn, một vài người còn khẳng định rằng họ vẫn thấy tóc và móng tay của ngài tiếp tục phát triển!

Thăm tu viện Tashilhunpo huyền bí

Thăm tu viện Tashilhunpo huyền bí

Nằm cạnh khu Lăng tháp này là nơi ở chính của các vị Ban Thiền Lạt Ma. Hiện tại, nơi này vẫn đang bị đóng cửa và không cho phép du khách vào tham quan.

Di chuyển tiếp về phía đông của Tu viện, du khách sẽ bắt gặp thêm Lăng tháp của các đời Ban Thiền Lạt Ma khác. Đầu tiên chính là Kundun Lhakhang , lăng tháp của vị Ban Thiền Lạt Ma thứ tư, cũng chính là vị Ban Thiền Lạt Ma đầu tiên của Tây Tạng, thày dạy của đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ năm, Lobsang Gyatso. Lăng tháp này được xây dựng vào năm 1662, bao phủ hoàn toàn bằng vàng và bạc, may mắn không bị tổn hai gì vào thời Cách mạng Văn hóa. Cuối cùng là Tashi Langyar, nơi chứa lăng mộ của Đức Ban Thiền Lạt Ma từ đời thứ năm đến đời thứ 9. Trong thời Cách Mạng văn hóa, Lăng tháp này đã từng bị phá hủy và mới được Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 10 cho xây dựng lại vào năm 1989.

Ngoài ra, Tu viện Tashilhunpo còn nổi tiếng bởi các bức tường với vô số bức phù điêu ấn ký của Đức Thích Ca. Có khoảng hơn 1000 hình vẽ chỉ ấn khác nhau, xen kẽ bởi tám biểu tượng cát tường của Phật giáo được tìm thấy bên trong tu viện.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền