Khi đi tour du lịch Trung Quốc khám phá Tây Tạng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chùa Drepung, ngôi chùa lớn nhất thế giới. Tu viện Drepung hay còn gọi là Triết Bạng Tự được xây vào năm 1416 do ngài Giáng ương Khước kiệt Jamyang Chojey, đệ tử của ngài Tông Kha ba Tsongkhapa. Là một trong ba ngôi chùa lớn và nổi tiếng của phái Cách lỗ, chùa Drepung nằm về phía tây bắc ngoại thành Lhasa, Tây Tạng. Chùa Drepung được cho là viện Nalanda của Tây Tạng, vì vừa là chùa vừa là viện đại học Phật giáo. Đây là một địa điểm du lịch Trung Quốc không nên bỏ qua.

>>Xem thêm: Những điều nên trải nghiệm khi đi du lịch Hàng Châu

Chùa Drepung

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Drepung lớn nhất thế giới

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Drepung lớn nhất thế giới

Tour du lịch Trung Quốc | Ẩm thực Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Địa điểm du lịch Trung Quốc

Chùa chiếm một diện tích khoảng 250.000 m2. Trong chùa Drepung có đến bảy tăng viện/học viện, mà mỗi tăng viện đều có cách đào tạo riêng. Các ngài Đạt lai Lạt ma thứ 2, 3, 4, 5 và những vị danh tăng Tây Tạng đều từng ở đây.

Trước năm 1959, con số tăng chúng lúc nào cũng không ít hơn 10 ngàn vị ở và học tại đây. Vào thời thịnh nhất, số tăng chúng lên đến 15.000 người.

Kiến trúc hùng vĩ nhất trong chùa là Đại Kinh đường, được xây bằng 183 cột trụ. Trên mỗi cột đều có hình điêu khắc tinh vi. Ngoài ra còn treo kinh tràng thêu hay thăng ca, và bích họa. Mỗi một vật dùng để trang nghiêm tự đều rất tinh xảo và quý giá. Kinh đường có thể chứa đến 8.000 người đồng tụng kinh một lúc.

>>Xem thêm: Ngắm bức tranh thủy mạc Hoành Thôn

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Trung Quốc cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Drepung lớn nhất thế giới

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Drepung lớn nhất thế giới

Hãy đến và chiêm ngưỡng

Hiện nay tại Tây Tạng, vì lý do chánh trị, chùa Drepung chỉ còn vài trăm tăng sĩ. Vào 14-3-2008, chánh quyền Trung hoa đã tấn công vào viện, sau khi các nhà sư biểu tình phản đối. Họ đàn áp thẳng tay, sau đó tuyên bố có 22 người chết, nhưng con số trên thực tế cao hơn nhiều. Tu viện bị đóng cửa năm tháng sau đó cho phép mở lại nhưng bị kiểm soát chặt chẽ.

Ở bên ngoài Tây Tạng, tại Ấn Độ, nhờ sự hỗ trợ của Thủ tướng Nehru, đức Đạt lai Lạt ma đã cho dựng lại viện Drepung tại miền nam Ấn Độ. Tu viện ở Ấn chứa khoảng 6.000 tăng, với hơn 3.000 vị ở Drepung Loseling và khoảng hơn 2,000 vị ở Drepung Gomang. Mỗi năm viện nhận thêm hàng trăm tu sĩ mới.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Drepung lớn nhất thế giới

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Drepung lớn nhất thế giới

Khi vào chánh điện Drepung Loseling ở Mundgod, một khung cảnh vô cùng trang nghiêm và hùng vĩ hiện ra khiến chúng tôi vô cùng vui mừng an lạc. Có khoảng mấy ngàn chư tăng đang đọc kinh. Phía trên có một vị tăng đang đọc kinh qua micro, giọng của ngài vang lên trong hội trường rộng lớn. Không khí vừa trang trọng vừa an lạc vô cùng. Cũng như hầu hết tại các chánh điện của chùa Tây Tạng tôn tượng đức Đạt lai Lạt ma được trưng bày phía giữa.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền