Khi đi tour du lịch Trung Quốc qua núi Nga Mi, chắc chắn bạn sẽ được vào thăm Báo Quốc Tự. Báo Quốc Tự không chỉ là cửa ngõ để vào núi, đây còn là trung tâm hoạt động của Phật Giáo Hiệp Hội Nga Mi Sơn. Mặt chùa hướng về phía đông đón ánh nắng sớm bình minh. Cùng đi và khám phá địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng này nhé.

>>Xem thêm: Khám phá pháo đài Khai Bình hùng vĩ

Báo Quốc Tự

Báo Quốc Tự - Ngôi chùa nổi tiếng nhất núi Nga Mi

Báo Quốc Tự – Ngôi chùa nổi tiếng nhất núi Nga Mi

Tour du lịch Trung Quốc | Ẩm thực Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Địa điểm du lịch Trung Quốc

Báo Quốc Tự: Trước mặt và sau lưng chùa đều có bức thành khắc Phụng Hoàng, bên trái thì gần hồ Phụng Hoàng và bên phải có đình Lai Phụng, nói lên sự đẹp đẽ cát tường. Trước cổng chùa, tấm bảng ghi 3 chữ “Báo Quốc tự” lớn là do hoàng đế Khang Hy đời Thanh tự tay ngự đề.

Chùa này vốn được xây vào năm 1615 và vào lúc ban đầu ấy gọi là Hội Tông Đường, lấy ý nghĩa thờ 3 tôn giáo làm tên. Song trải qua nhiều biến chuyển và sự tàn phá trong lịch sử, Hội Tông Đường đã dời đi nơi khác, và vào đầu đời Thanh, năm Thuận Trị thứ 9 (1652 CN) có một vị hành tăng tên Văn Đạt đến trùng tu. Rồi tới năm Khang Hy thứ 42 (1703 CN), vua căn cứ vào Kinh Phật lấy ý nghĩa Báo quốc chủ ân và ban cho tên Báo Quốc tự. Cũng như các chùa khác của Trung Hoa, y theo lời của Phật Thích Ca rằng Di Lặc Bồ Tát là Phật trong đời đương lai, nên điện thứ nhất của chùa Báo Quốc cũng là điện Di Lặc vậy.

>>Xem thêm: Độc đáo Hồ trăng lưỡi liềm giữa sa mạc Gobi

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Trung Quốc cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Báo Quốc Tự - Ngôi chùa nổi tiếng nhất núi Nga Mi

Báo Quốc Tự – Ngôi chùa nổi tiếng nhất núi Nga Mi

Địa điểm du lịch tâm linh

Báo Quốc Tự: Điện thứ hai của chùa là Đại Hùng Bảo điện, trong điện thờ Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen, bên trái của Phật là tượng Bồ Tát Văn Thù và bên phải là tượng Phổ Hiền. Hai bên bàn thờ của mỗi vị Bồ Tát đều có các câu đối liễn ca ngợi đại nguyện và đại trí của các Ngài.

Sang đến điện thứ 3 là Thất Phật điện, chính giữa khám thờ là tượng Bổn Sư Thích Ca và sáu tôn tượng của Phật quá khứ: Câu Lưu Tôn Phật, Câu Na Hàm Mâu Ni Phật, Ca Diếp Phật, Tỳ Xá Phật, Thi Khí Phật, Tỳ Sá Thi Phật. Các tượng này được tạo bằng nghệ thuật rất tinh thâm, vừa phòng ẩm, phòng mọt, không bị nứt và các đặc điểm khác có thể bảo tồn lâu được. Nghiêng nghiêng về bên phải của Thất Phật điện là gian nhà của Phật Giáo Hiệp Hội Nga Mi và bên trái là lầu chuông, lầu trống và trà viên được xây vào năm 1993.

Báo Quốc Tự - Ngôi chùa nổi tiếng nhất núi Nga Mi

Báo Quốc Tự – Ngôi chùa nổi tiếng nhất núi Nga Mi

Báo Quốc Tự: Sau Thất Phật điện là điện thờ tượng Quan Âm cầm dương chi, rất phổ thông đối với người Trung Hoa. Tựu chung các điện đường hay lầu tháp của chùa đều được xây theo triền núi, vì thế điện sau cao hơn điện trước, Bồ Tát Phổ Hiền quảng tu 10 đại nguyện, được gọi là Đại Hành Nguyện Vương. “Nguyện” là lý tưởng, “Hành” là thực tiễn để đi lên trên con đường đạo, Nga Mi sơn lại là đạo tràng của Ngài nên điện cuối cùng và cao nhất của chùa Báo Quốc là điện của Ngài Phổ Hiền vậy. Cả chùa Báo Quốc từng viện từng cảnh, tất cả điện đường kiến trúc tổng cộng nằm trên một vùng núi hơn 60 mẫu đất (1 mẫu Tàu = 666m2). Mỗi bước tiến sâu vào chùa là mỗi lúc thấy trang nghiêm hùng vĩ, thế mới biết rằng các pháp hội, nghi lễ của Hội Phật Giáo Nga Mi đều cử hành tại chùa này. Ngoài ra các vị lãnh tụ danh nhân của Trung Quốc hay quốc ngoại khi đến Nga Mi đều được tiếp đãi tại nơi này.

Tẩy tượng trì (ao tắm voi) trước kia có tên là Sơ Hỷ đình ngụ ý nói đến nơi đây là sắp lên được tới Kim đỉnh du khách thường vui mừng. Song đến khi có chùa được xây gần ao nước vào đời nhà Thanh thì tăng chúng bèn đổi tên thành Tẩy Tượng trì, dựa theo truyền thuyết rằng ngày xưa lúc Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi lên núi ngang qua nơi đây đã dừng lại lấy nước tắm voi. Tẩy tượng trì này nổi tiếng có trăng đẹp. Vì đến khi trăng tròn và giữa đêm trời nước một màu thì ánh trăng càng hiện rõ dưới ao, càng long lanh.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền