Không phải những món ăn cầu kỳ, đắt tiền và sang trọng mới hấp dẫn mà đôi khi chính những món dân dã, bình dị lại góp phần tạo nét chấm phá cho bức tranh ẩm thực của mỗi quốc gia. Điểm qua những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc, không thể không nhắc đến một món ăn đậm chất văn hóa ẩm thực bình dân của đất nước này, đó là đậu phụ thối, món ăn nghe tên có thể du khách đi tour du lịch Trung Quốc sẽ ghê sợ nhưng sự thật lại khác.

>>Xem thêm: Gà Kung Pao – món ngon nổi tiếng Trung Quốc

Đậu Phụ Thối

Đậu Phụ Thối: Người Trung Hoa đặc biệt thích ăn đậu phụ lên men lâu ngày, có mùi nặng. Đặc biệt món đậu hũ thối sẽ ngon hơn nếu được tẩm vị cay của ớt nướng hay thêm bột cà ri làm tăng sức hấp dẫn của món ăn đường phố này.
Món đậu hũ thối có từ đời vua Khang Hy. Khi đó có một thư sinh nghèo thi mấy lần vẫn không đỗ đạt. Anh ta đã tiêu cạn tiền, anh không thể trở về quê nhà mà phải ở lại kinh thành chờ kì thi năm sau. Để có thể sống sót qua ngày, anh quyết định làm đậu hũ bán.

Đậu Phụ Thối

Đậu Phụ Thối

Tour du lịch Trung Quốc | Ẩm thực Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Địa điểm du lịch Trung Quốc

Đậu Phụ Thối: Tuy nhiên việc buôn bán lại không như ý muốn, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh thư sinh nghèo rất buồn phiền. Tuy nhiên từ cái khó lại ló ra cái khôn, anh thư sinh quyết định cắt nhỏ đậu hũ sau đó mang đi ướp muối. Sau vài ngày, đậu hũ được ướp có mùi vị rất lạ, hơi thum thủm. Tuy nhiên chính mùi bị lạ này lại hấp dẫn với thực khách, kể từ đó món đậu hũ thối được bán rộng rãi và trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người Trung Hoa cho đến ngày nay.

>>Xem thêm: Bánh trôi tàu – Món ăn quen thuộc tuổi Teen

Bạn có thể xem thêm thông tin tour du lịch Trung Quốc cũng như giá tour tốt nhất tại đây.

Khi mới nếm món đậu phụ thối, nhiều người không thể chịu được mùi vị khó chịu của nó, tuy nhiên nếu đã “trót lọt” được miếng đầu tiên chắc chắn bạn sẽ không thể dừng lại được mà liên tiếp gắp những miếng kế tiếp. Rồi bạn sẽ “nghiện” món đậu này lúc nào không hay. Thậm chí nhiều người còn ví von món đậu hũ thối Trung Hoa với món Pho-mát xanh của người Châu Âu, cũng có mùi khó chịu, nặng mùi nhưng lại trở thành món ăn hấp dẫn và nổi tiếng khắp Thế giới.

Đậu Phụ Thối

Đậu Phụ Thối

Món ăn “ghê sợ” mà lại ngon?

Đậu Phụ Thối: Ở những nơi khác nhau lại có cách chế biến món đậu hũ thối khắc nhau. Tại Triết Giang, người dân ở đây thích chiên vàng đậu hũ thối và ăn kèm tương ớt cay. Ở Hồ Nam thì đậu hũ thối lại có màu đen do lên men lâu ngày.

Ở một số vùng miền khác ở Trung  Hoa, món đậu hũ thối được làm từ đậu nành tốt nhất để cho ra món đậu hũ mềm, mịn tuyệt hảo, ủ với măng tre  và nấm đen trong 6 tháng… sau đó vớt ra ngoài không khí trong vòng 6 giờ hoặc hai ngày tuỳ theo mùa và thời tiết. Đậu hũ ngon, đạt chuẩn phải nổi mốc và chuyển thành xám, sau đó sẽ được rửa bằng nước khoáng tinh khiết, để khô và được chiên ngập trong chảo đầu. Đậu hũ này được dùng cùng nước tương và bắp cải muối.

Đậu Phụ Thối

Đậu Phụ Thối

Mặc dù là món ăn nặng mùi và không phải ai cũng thích món ăn này nhưng đậu hũ thối lại là món ăn bình dân, quyến rũ thực khách gần xa bởi mùi “thối” đặc trưng khó có thể quên.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền